Vì sao trẻ dưới 3 tuổi không nên xem tivi?

Vì sao trẻ em dưới 3 tuổi không được xem tivi? Tivi có ảnh hưởng như thế nào đến trẻ em? Hãy cùng sửa tivi tại Hà Nội tìm hiểu thông tin dưới đây để giúp bạn có thể chăm sóc tốt cho các thành viên nhí trong gia đình nhé.

Theo quy định tại Pháp, việc cho trẻ em dưới 3 tuổi xem ti vi là hành vi phạm pháp. Bởi cho trẻ xem ti vi quá sớm sẽ gây ra một loại các tác hại xấu cho sức khoẻ của bé, đặc biệt là gây tổn thương cho não.

Sở dĩ các chuyên gia cho rằng việc xem ti vi có ảnh hưởng xấu đến trẻ là do 4 nguyên nhân dưới đây:

1.Sự phát triển của đại não và hệ thần kinh bị tổn thương.

  • Xem ti vi là một hành vi tiếp thu thụ động, sẽ gây cản trở cho việc tiếp xúc với thế giới thật của trẻ, làm hạn chế khả năng tưởng tượng của bé.
  • Trước 3 tuổi, sự phát triển của đại não cần đạt được 80%, nhưng việc xem ti vi thường xuyên sẽ làm chậm quá trình phát triển của đại não, gây ảnh hưởng xấu cho trẻ.
vi sao tre duoi 3 tuoi khong nen xem tivi b
Trẻ em dưới 3 tuổi xem phim thường xuyên sẽ làm chậm quá trình phát triển của bộ não.

2.Cơ thể không phát triển, Ngủ không ngon giấc.

Chất melatonin có liên hệ mật thiết với chất lượng giấc ngủ, và cũng có tác dụng không thể thiếu trong việc điều tiết sự phát triển của thời kỳ thiếu niên. Chúng ta đều biết trẻ em dưới 3 tuổi phát triển chiều cao trong khi ngủ. Khoa học đã chứng minh, xem ti vi trong thời gian dài sẽ gây ức chế quá trình bài tiết melatonin. Nếu liên tục dừng xem tivi trong 1 tuần, nồng độ melatonin trong cơ thể bé có thể tăng lên 30%.

sẽ làm chậm quá trình phát triển của đại não
Xem phim nhiều khiến cơ thể không phát triển, ngủ không ngon giấc.

3.Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao.

Theo một cuộc nghiên cứu tại Úc với 290 trẻ ở độ tuổi 15, những trẻ mỗi ngày xem ti vi hoặc chơi điện tử quá 2 tiếng thì có nguy cơ bị mắc các bệnh tim mạch rất cao.

vi sao tre duoi 3 tuoi khong nen xem tivi e
Trẻ em dưới 3 tuổi xem phim nhiều có nguy cơ bị tim mạch.

4.Tính cách nóng nảy, khó kết bạn.

  • Theo các nhà nghiên cứu, tính cách của những trẻ em dưới 3 tuổi thường xuyên xem ti vi thường nóng nảy, thần kinh không vững. Việc xem ti vi nhiều cũng không có lợi cho việc giao tiếp xã hội và cách ứng xử hàng ngày của trẻ.
  • Các chuyên gia cũng nhắc nhở không nên đặt ti vi trong phòng ngủ, để tránh tạo thói quen xấu nằm xem ti vi cho trẻ.
  • Trong bữa ăn cũng không nên xem ti vi, để trẻ có thể tập trung ăn cơm. Các bậc phụ huynh tốt nhất nên xem tivi cùng bé, nhắc lại cho trẻ những đặc tính hay đặc điểm tốt được nói đến trong chương trình.
  • Ngoài ra chúng ta nên khuyến khích trẻ kể lại nội dung câu chuyện đã xem, cùng trẻ phân tích để từ đó bồi dưỡng và phát triển kĩ năng biểu đạt ngôn ngữ, khả năng phán đoán và rèn luyện trí nhớ cho bé.
vi sao tre duoi 3 tuoi khong nen xem tivi e
Các bậc phị huynh nên xem tivi cùng bé, khuyến khích trẻ kể lại những gì mình đã được xem.

Với những chia sẻ vì sao trẻ dưới 3 tuổi không nên xem ti vi của sửa tivi tại Hà Nội, hi vọng giúp bạn có những kiến thức cơ bản để có thể chăm sóc tốt cả về sức sức khỏe cũng như trí lực cho các thành viên nhỏ trong gia đình.

 

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *