Cách sử dụng tivi vào mùa mưa, bão

Vào mùa mưa bão, thời tiết ẩm ướt đi kèm gió, sấm sét, lũ…. tiềm ẩn những nguy cơ có thể gây ra tai nạn ngoài ý muốn trên chiếc tivi của bạn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của sửa tivi tại Hà Nội để giúp bạn có thể tránh những tại nạn đáng tiếc xảy khi sử dụng tivi vào mùa mưa, bão.

Tivi nên đặt ở đâu cho hợp lý?

Vào mùa mưa, thời tiết luôn ẩm ướt có thể là một trong những nguyên nhân khiến chiếc tivi của bạn bị hỏng hóc như hỏng vi mạch, linh kiện bị ăn mòn hay thậm chí gây phóng điện. Vậy nên phải làm thế nào để đặt tivi vào mùa mưa bão mà không gây hại đến cho tivi:

 • Không kê tivi sát tường vì tường là nơi thường hay ẩm và lạnh vào mùa mưa, thậm chí còn có thể có hiện tượng thấm nước mưa thì lại càng nguy hiểm…
 • Bạn nên lưu ý cách bố trí tivi để tránh làm tivi bị ẩm, tránh kê tivi sát tường, không đặt tivi dưới sàn nhà, gần cửa…mà hãy để tivi nơi cao, khô ráo và không có hiện tượng thấm nước.
su dung tivi vao mua mua bao 2
Đặt tivi nơi cao ráo, không đặt sát tường để tránh tình trạng ẩm, thấm nước.

Cẩn thận với dây điện.

Nguồn điện mà gặp độ ẩm, luôn ẩn chứa những nguy cơ tai nạn cho cả tivi lẫn người dùng:

 • Khi sử dụng tivi vào mùa mưa, bão, bạn không nên cắm tivi vào ổ điện dưới thấp, mà hãy dùng ổ điện đặt ở nơi cao và khô ráo.  Nhiều gia đình hiện nay vẫn duy trì thói quen để ổ cắm điện ở vị trí thấp, tiện cho việc sử dụng nhưng trong thời tiết mùa mưa bão thì có thể gây tai nạn.
 • Ngoài ra, nếu gia đình bạn sử dụng đường dây điện ngầm chạy bên trong tường mà tường có hiện tượng ẩm hoặc thấm nước, tuyệt đối đừng cắm tivi hay bất kì thiết bị điện nào vào ổ điện trên tường.

Khi tivi bị ẩm cần phải làm gì?

 • Để đảm bảo an toàn khi sử dụng tivi vào mùa mưa, bạn nên nên thường xuyên kiểm tra và dùng khăn khô để lau tivi, nhất là ở các mối nối, giắc cắm. Nếu phát hiện gỉ sét và không thể lau sạch, bạn nên thay giắc mới.
 • Tivi luôn được giữ trong tình trạng khô ráo và sạch sẽ.
 • Nếu chẳng may tivi bị ẩm, bạn có thể khắc phục bằng cách dùng máy sấy sấy khô tivi. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng khi tivi ẩm nhẹ và không có hiện tượng đọng nước sâu bên trong.
 • Khi tivi bị đọng nước nặng, thì tốt nhất bạn nên mang tivi đi sửa chứ đừng tự sấy khô, tránh việc “chữa lợn lành thành lợn què”, tivi càng hỏng nặng thêm.
su dung tivi vao mua mua bao 4
Thường xuyên lấy khen khô để lau tivi, mối nối, giắc cắm.

Đề phòng sét đánh.

Trường hợp tivi bị sét đánh thì dường như ít xảy ra, những bạn vẫn nên cẩn thận đề phòng, vì tai nạn ngoài ý muốn thì bất kì lúc nào cũng có thể xảy ra. Để tránh tivi bị sét đánh vào mùa mưa, bão, bạn nên lưu ý các điểm sau:

 • Trước khi đến mùa mưa, bạn nên kiên cố chắc chắc ăng-ten (cả ăng-ten thường va ăng-ten chảo), đảm bảo có thể chống chịu được trước sức gió.
 • Nếu mưa to kèm theo gió giật, sấm sét, tốt nhất bạn nên rút ăng-ten nối với tivi, rút dây điện…và tuyệt đối không sử dụng tivi lúc này.
 • Tivi đang được cắm dây mạng thì tốt nhất hãy rút ra khi có trời mưa bão, vì dây mạng có thể tăng nguy cơ bị sét đánh cho tivi.
 • Nếu tivi bị sét đánh trúng, bạn và gia đình phải nhanh chóng tắt toàn bộ điện trong nhà, di chuyển đến nơi an toàn không đến gần tivi. Bạn đừng vội đến xem xét để sửa chữa, mà cần bình tĩnh đợi đến khi mưa tạnh khô ráo. Không thể tự sửa tivi vì lỗi này rất nghiêm trọng, cần đến thợ sửa chuyên nghiệp.
 • Nếu sét đánh nặng quá, hãy chuẩn bị tâm lý rằng chiếc tivi sẽ hỏng hoàn toàn không thể cứu vãn.
phải nhanh chóng tắt toàn bộ điện trong nhà
Khi tivi bị sét đánh phải phải nhanh chóng tắt toàn bộ điện trong nhà.

Với những lưu ý trên đây của sửa tivi tại Hà Nội, hi vọng bạn và gia đình có thể sử dụng tivi vào mùa mưa bão hiệu quả và an toàn hơn.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *